Đôi nét về chùa Wat Suan Dok

Wat Suan Dok là ngôi chùa cổ tọa lạc ở Chiang Mai, miền bắc Thái Lan, được phong là Đền Hoàng gia cấp 3. Du lịch xứ sở chùa Vàng, du khách đừng bỏ lỡ địa điểm tín ngưỡng cổ kính này.

Wat Suan Dok là ngôi chùa cổ tọa lạc ở Chiang Mai, miền bắc Thái Lan, được phong là Đền Hoàng gia cấp 3. Ngôi chùa nằm trên đường Suthep, cách cửa Suan Dok khoảng một cây số về phía tây. Khuôn viên Chiang Mai của Đại học Phật giáo Mahachulalongkornrajavidyalaya được đặt trong khu nhà thờ.

Nổi tiếng với những bức tượng cổ

Nổi tiếng với những bức tượng cổ

Wat Suan Dok được thành lập bởi vua Kue Na của Lanna cho nhà sư Sumana Thera vào năm 1370 CE. Ngôi chùa được xây dựng ở trung tâm của Wiang Suan Dok, một khu định cư của người Lawa.

Nếu xem các hình ảnh từ vệ tinh, du khách có thể hình dung rõ ràng hơn về các bức tường đất của con hào bao quanh chùa được nhìn thấy ở phía bắc của đường Suthep. Vườn hoa của vua Kue Na được đặt ở đây, cho ngôi chùa mang tên: Wat Buppharam hay Wat Suan Dok Mai.

Chùa Wat Suan Dok trong khung cảnh yên bình

Chùa Wat Suan Dok trong khung cảnh yên bình

Theo truyền thuyết, Maha Sumana Thera, một tu sĩ từ Vương quốc Sukhothai, sau khi phát hiện ra một di tích của đức Phật, cũng được đặt tại Chiang Mai. Sumana Thera ở lại hai mùa mưa tại Wat Phra Yuen ngay bên ngoài Lamphun theo lời mời của vua Kue Na trong khi Wat Buppharam Dok Mai đang được xây dựng.

Một ngôi đền bên trong Wat Buppharam Dok Mai, trong khi di tích khác được đặt trên lưng một con voi trắng sau đó leo lên Doi Suthep, ngọn núi phía tây của Chiang Mai. Wat Phrathat Doi Suthep được xây dựng trên mảnh đất này, cũng chính là di tích thứ hai.

Chùa Wat Suan Dok

Chùa Wat Suan Dok về đêm

Kiến trúc và các công trình trong Wat Suan Dok

Đền Chedi có chiều cao 48 mét được xây dựng theo phong cách Sri Lanka – có thể nhìn đỉnh Chedi này từ xa. Các di tích của Đức Phật được đặt phía bên trong. Cầu thang được xây dựng ở cả 4 mặt và đều dẫn đến khu sân hẹp bao quanh chùa nhưng sau đó đã được thay thế bởi các bậc thang và trân trang được trang trí với những linh vật như con nảy bảy đầu xuất hiện từ miệng của makaras, là một điển hình của phong cách cổ điển Lanna .

Các sala kan prian lớn (Thái Lan: Tòa nhà Nổi tiếng, hội trường thuyết pháp) nằm trực diện về phía đông của ngôi đền chính. Nó được xây dựng vào năm 1932 bởi nhà sư nổi tiếng Phra Krubra Srivichai, người đã xây dựng một nhà thờ và phục hội các chedi chính trong chùa.

Bức tượng Phật cổ kính là báu vật của Chiang Mai

Bức tượng Phật cổ kính là báu vật của Chiang Mai

Các pho tượng Phật chính bên trong sala kan prian được đặt theo các hướng ngược nhau. Bức tượng Phật ngồi trong thiền (Bhumisparsha Mudrā) nhìn về phía đông, trong khi bức tượng khác, một vị Phật đang cầm một bó rơm, hướng về hướng tây so với chùa.

Nằm ở phía trước bức tượng ngồi, người ta tìm thấy một vị Phật nhỏ hơn theo phong cách Lanna, được tạo ra trong thời vua Kue Na. Bàn chân của bức tượng này rất lạ lùng, các ngón chân bị ảnh hưởng bởi phong cách Sri Lanka, bị tách ra riêng lẻ. Bên cạnh những hình ảnh này còn có nhiều tượng Phật, một số trong đó có từ những năm 1930.

Pháo đài mới được xây dựng gần đây có tượng Phật bằng đồng cao 4.70 m (15.4 ft) trong tư thế Bhumisparsha-Mudra, được đúc vào năm 1504 sau Công nguyên, trong thời vua Mueang Kaeo. Bức tượng có tên Phra Chao Kao Tue hình dạng đặc biệt bởi những ngón tay của Đức Phật đều có cùng độ dài, cho thấy bị ảnh hưởng từ Sukhothai, nhưng bộ y áo lại được miêu tả theo phong cách của Vương quốc Ayutthaya.

Những lăng mộ trắng trong chùa

Những lăng mộ trắng trong chùa

Một nhóm các lăng mộ trắng, nơi chứa tro cốt của các thành viên trong gia đình hoàng gia của Chiang Mai, nằm ở phía tây bắc của khu chùa. Vào đầu thế kỷ 20, công chúa Dara Rasmi, một trong những người vợ của vua Chulalongkorn (Rama V) và con gái của vua Lanna Inthawichayanon, đã di chuyển tro cốt từ Chiang Mai mang về nơi mai táng hiện tại.