Cung điện Sanam Chandra hay còn được gọi như Sanam Chan; “Moon Plaza” – Cung điện Mặt Trăng. Là cung điện được xây dựng bởi vua Rama VI ở Nakhon Pathom, Thái Lan, cách trung tâm Bangkok 56 km về phía tây.
Cung điện Sanam Chandra

Cung điện Sanam Chandra – là công trình hoàng cung đặc sắc tại Nakhon Pathom

 

Từ khu phức hợp năm tòa nhà và một đền thờ Ganesh – Phra Pathommachedi đi bộ đến Cung điện chỉ chừng 1km.

 

Lịch sử hình thành Sanam Chandra

 

Trước khi lên ngôi, Thái tử Rama VI đã đến thành phố này để tỏ lòng tôn kính Phra Pathommachedi. Ông mong muốn xây dựng một cung điện ở đây để có thể thực hiện một khóa tu và cư trú trong chuyến hành hương của mình. Ông xem khu vực này là một địa điểm chiến lược.

Năm 1907, ông mua khoảng 335 mẫu đất xung quanh Noen Prasart Hill. Noen Prasart Hill được cho là tường thành của một cung điện cổ xưa. Sau đó, vị Vua đã giao cho Luang Phitak Manop thiết kế và giám sát việc xây dựng các công trình trong cung điện. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 1902 – cuối triều Chulalongkorn (1868 – 1910). Nó được hoàn thành vào năm 1911.

 

Cung điện Sanam Chandra

Cung điện Sanam Chandra với kiến trúc độc đáo

 

Vua Rama VI đặt tên nó là Sanam Chandra Palace sau khi một hồ bơi tự nhiên gần đó gọi là “Sa Nam Chand”. Ngoài ra, nhà vua đã lên một kế hoạch cho cung điện này, không chỉ là nơi phục vụ việc an dưỡng, mà còn là một thành trì trong một cuộc khủng hoảng quốc gia.
Tại đây, ông thường xuyên tổ chức thực hành cho các Quân Đoàn Tigers Corps. Tuy nhiên, sau triều đại Rama VI cung điện đã bị đóng cửa và chuyển đến khu vực hành chính Nakhon Pathom. Một số phòng cung điện đã được tháo dỡ và di chuyển đến Bảo tàng Quốc gia ở Bangkok để bảo quản.

Năm 1965 Đại học Silpakorn, một trường đại học nổi tiếng của Thái Lan về nghệ thuật và nghiên cứu khảo cổ học, cải tiến chương trình giáo dục và cần khẩn trương mở rộng diện tích. Đã được chính quyền phê duyệt cho sử dụng diện tích của Sanam Chandra Palace làm khuôn viên trường đại học.

 

Cung điện Sanam Chandra

Cây cầu mái vòm ấn tượng trong Sanam

Năm 1981 Vụ Mỹ thuật đã đề xuất Sanam Chandra Palace là di tích lịch sử. Ngày 01 tháng 12, năm 2003, Ban Vì sự đổi mới của Sanam Chandra Palace chủ trì bởi Bejaratana Rajasuda -con gái Vua Rama VI của, phối hợp với Bộ Nội vụ, Thống đốc Nakhon Pathom lấy lại cung điện bao gồm các tòa nhà vệ tinh trở thành Văn phòng Hoàng gia hộ gia đình sau những mong muốn của Bejaratana Rajasuda.
Hiện nay, Văn phòng Hoàng gia Thái Lan đã từ mở Hội trường Bhimarn Prathom bao gồm các phòng cầu nguyện, Samakkeemukamartaya Hall, Ganesh Shrine, Hội trường Chaleemongkolasana, Hội trường Mareerajaratanabulung, Hội trường Thub Kwan và Tượng Yalae, mở cửa cho công chúng ghé thăm.

Công trình ấn tượng trong Cung điện Sanam Chandra

 

Điểm nhấn ấn tượng nhất trong cung điện có lẽ là Bhimarn Prathom Residence – Hội trường đầu tiên được xây dựng trong cung điện này, Bhimarn Prathom Residence là một tòa nhà gạch và xi măng mang phong cách phương Tây, được chuyển thể cho phù hợp với khí hậu nhiệt đới. Các tấm thông gió và rào chắn xung quanh tầng trên của tòa nhà là mô hình khắc Thái phu truyền thống.

Cung điện Sanam Chandra

Hội trường Bhimarn Prathom Residence

Trên tầng lầu là một buồng ngủ, một phòng tắm, một phòng thay đồ, phòng hội nghị, phòng ăn, và một phòng cầu nguyện. Trong phòng cầu nguyện có hình ảnh Phật ngồi. Việc thiết kế giáo đoàn thiên thần tinh tế trên các bức tranh tường trong phòng cầu nguyện được vẽ bởi Phraya Anusart Jitrakorn (Chan Jitrakorn). Nơi cư trú thường xuyên của vua Rama VI ‘s tư tư nhân là nơi nghiên cứu của mình, một đại sảnh tiếp khách, và một phòng khán giả.

Đi du lịch Thái Lan du khách nhớ check-in công trình Hoàng Gia ấn tượng này nhé!